Monthly Archive: January 2015

กีฬาสีภายใน2557

ขบวนพาเหรด พิธีเปิด และพิธีปิด มีการประกวดกองเชียร์และเชียร์หรีดเดอร์ มีการแข่งขันกีกีฬาหลายประเภท อีกทั้งยังมีฟุตบอลคู่พิเศษ ทีมเยาวชน จากชุมชน More : คลิก ติดตามรูปภาพเพิ่มเติม

กลุ่มเพาะเห็ด

กิจกรรมส่งเสริมทักษะงานอาชีพ “กลุ่มเพาะเห็ด” ในสัปดาห์นี้เด็กๆได้ไปศึกษาและเรียนรู้กระบวนการเพาะเห็ด ณ สวนเห็ดนกแก้ว บ้านโนนชัย มีคุณตาใจดีมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับเห็ด-กระบวนการเตรียมการเพาะเห็ด ตั้งแต่ขั้นตอนแรก จนกระทั่งขั้นตอนสุดท้าย จากนั้นคุณตาก็พาเดินชมสวนเห็ดตามลำดับขั้นตอนที่คุณตาได้เล่าให้ฟังไปเมื่อซักครู่ คุณตาให้เด็กๆได้ลองกรอกเชื้อเห็ดใส่ถุงกัน หลังจากที่เด็กๆได้เรียนรู้กระบวนการเพาะเห็ดแล้ว ก็ได้สรุปความเข้าใจของตน ผ่านชิ้นงาน Timeline ลำดับเหตุการณ์ “กว่าจะมาเป็นเห็ด 1 ก้อน” เด็กจะต้องทำขั้นตอนใดบ้าง

จุด ลาก สร้างเส้น

กิจกรรมจิตศึกษา : จุด ลาก สร้างเส้น  เช้าวันพฤหัสบดีนี้พี่ๆ ป.4-5 ได้ทำกิจกรรมจิตศึกษาร่วมกันค่ะ ก่อนเริ่มกิจกรรม คุณครูมีเกมส์ กบ..อ๊บ อ๊บ มาให้เด็กๆร่วมกันเล่น โดยกติกาของเกมนี้จะใช้มือไขว้กันกับเพื่อนด้านข้างของตนเองให้ต่อกันไปเรื่อยๆ จะมีคนที่เริ่มเป็นกบ คนที่เป็นกบมือก็จะกระดกพร้อมเสียงร้องอ๊บ..สมาธิของเด็กๆจะจดจ่ออยู่ที่มือ และเสียงกบของเพื่อนๆ ที่ค่อยๆกระโดดมาจนถึงตนเอง สนุกสนานกันใหญ่ หลังจากนั้นคุณครูเชื่อมโยงสู่กิจกรรมด้วยคำถาม  – ถ้ากบกระโดษอยู่กับที่จะเกิดอะไร (รอย ,จุด) –...

กิจกรรมจิตศึกษา:”สี”

กิจกรรมจิตศึกษา : “สี” กิจกรรมเช้าวันนี้คุณครูมอบพลังวิเศษให้กับเด็กที่น่ารัก ในการนำกิจกรรม Brain Gym สร้างสมาธิจดจ่อ มีความพร้อมในการรับฟังก่อนทำกิจกรรม วันนี้คุณครูใช้การทดสอบผ่านการมองเห็น โดยเริ่มจากสิ่งต่างๆรอบตัว ซึ่งเด็กๆทุกคนต่างก็มีการรับรู้ผ่านการมองเห็นที่ดีเยี่ยม  : คุณครูมีสีมาให้ดูเพิ่มค่ะ เชื่อรึเปล่าค่ะว่าสีเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากสีเพียง 3 สีเท่านั้นคะ : เด็กๆเริ่มแสดงความคิดต่างๆนาๆตามความเข้าใจของตนเอง เชื่อมโยงจนนำไปสู่คำตอบของการกำเนิดสีต่างๆเหล่านั้น และสะท้อนผ่านผลงานภาพเรื่องสีกันค่ะ

ชื่นชมหนูน้อยคนเก่ง

ชื่นชมหนูน้อยคนเก่งกับการประกวดสิ่งประดิษฐ์จากเศษวัสดุเหลือใช้จากลังกระดาษและกล่องนมใช้นำมาทำเป็นเครื่องประดับค่ะ

สีสันกับความรู้สึก

สีสันกับความรู้สึก

กิจกรรมจิตศึกษา: สีสันกับความรู้สึก กิจกรรมจิตศึกษาสร้างสมาธิ สื่ออารมณ์และความรู้สึก ผ่านสีสันวันนี้ ก่อนทำกิจกรรม คุณครูใช้สีที่มีในกล่องชูขึ้นแล้วถามเด็กๆทีละคน ว่าเด็กๆเห็นสีนี้แล้วรู้สึกอย่างไร (มีคำตอบต่างๆนาๆค่ะ) จากนั้นคุณครูใช้คำตอบของเด็กๆเชื่อมโยงเข้าสู่เรื่องสี…แม่สี…สีขั้นที่ 1-2 เมื่อเด็กๆทราบหลักการที่มาของสีแล้วคุณครูมีภาพวงจรสี ที่มีความชัดเจนเจนในการแบ่งวรรณะ จากนั้นให้เด็กๆใช้สีที่มีการแบ่งวรรณะเรียบร้อยแล้วระบายลงไปในภาพค่ะ

โรงเรียนนอกกะลา

โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง นำโดยท่านผู้อำนวยการ นายพัฒนา ยอดสะอึ ท่านรองผู้อำนวยการ นางสาวสายสุดา พรมลา คณะครู ผู้ปกครอง และนักเรียนระดับชั้น ป.1-6 เข้าร่วมโครงการถอดรหัสประสบการณ์การเรียนรู้โรงเรียนนอกกะลา ณ สวนสัตว์ขอนแก่น อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น กิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้เป็นการแลกเปลี่ยน และถอดอดประสบการการเรียนรู้ ระหว่างครู ผู้ปกครอง ถึงการจัดกระบวนการเรียนการสอนของโรงเรียน และร่วมแลกเปลี่ยนหาแนวทางพัฒนาโรงเรียนในด้านต่างๆ ร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ครู ผู้ปกครอง...

มาทำ Jigsaw กันเถอะ

In English class P.4 : We do jigsaw puzzles. And explain how to do it นักเรียนตั้งใจวาดภาพและตัดกระดาษเพื่อทำ Jigsaw ของตนเอง โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์จากการนำวัสดุเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์อีกครั้งหนึ่งจากความคิดสร้างสรรค์และจิตนาการ สร้างเป็นของเล่นชิ้นใหม่และเสริมสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง บทความโดย: โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง